ผู้เขียน หัวข้อ: วันวิสาขบูชาวันสำคัญของพุทธศาสนิกชนชาวไทย  (อ่าน 4021 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ homewatch

  • พลเมือง
  • *
  • กระทู้: 1
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • ผลบอลสด เมื่อคืน

วันวิสาขบูชา ใช่ไหม วิศาขบูชา เป็น วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล ของชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก, วันหยุดราชการ ในหลายประเทศ พร้อมด้วย วันสำคัญของโลก ตามมติเอกฉันท์ของที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ เพราะว่าเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ด้วยกัน คือ เป็นวันคล้ายวันประสูติ, ตรัสรู้ ด้วยกันปรินิพพาน แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า


โดยทั้งสามเหตุการณ์นั้นได้เกิดตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เหรอในวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขมาส (ต่างปีกัน) ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 20 พฤษภาคม 2559


ชาวพุทธจึงถือว่าเป็นวันที่รวมเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ยิ่ง จึงเรียกการบูชาในวันนี้ว่า วิสาขบูชา ย่อมาจาก วิสาขปูรณมีบูชา แปลว่า การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ ซึ่งมักจะตรงกับเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน โดยในประเทศไทย ถ้าในปีใดมีเดือน

ในวันวิสาขบูชานี้ ถือเป็นวันสำคัญยิ่งที่ชาวพุทธทั่วโลกจักมารวมกันจัดพิธีทำบุญใหญ่หรือว่าจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อบำเพ็ญกุศลระลึกถึงพระพุทธเจ้า ซึ่งในฐานะที่วันวิสาขบูชาได้รับการยกย่องให้เป็นวันสำคัญสากลของโลก ครั้นเมื่อถึงวันวิสาขบูชา องค์การสหประชาชาติจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรำลึกถึงพระพุทธเจ้าด้วย


เช่น สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีการอัญเชิญพระเจดีย์วิสาขบูชานุสรณ์ สกลโลกประกาศบูชาวันวิสาขะ (ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ) ซึ่งประดิษฐานอยู่ ณ สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติเป็นการถาวร มาประดิษฐานให้ประชาชนสักการะบูชา เป็นต้น


ด้วยว่าในประเทศไทย นอกจากพุทธศาสนิกชนจักเข้าวัดบำเพ็ญบุญกุศลถือศีลฟังธรรมแล้ว ยังนิยม ให้ความเป็นไทนก ปลดปลา พร้อมด้วยเวียนเทียนรอบพระอุโบสถในตอนค่ำเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาด้วย


วันวิสาขบูชา พุทธศาสนิกชนชาวไทยนิยมทำบุญตักบาตรในตอนเช้า พร้อมด้วยตลอดวันจะมีการบำเพ็ญบุญกุศลความดีอื่น ๆ เช่น ตั้งใจรักษาศีล 5 ศีล 8 งดเว้นการทำบาปทั้งปวง ทำบุญถวายสังฆทาน ให้อิสระทาน ( ยอมนก เปลื้องปลา) ฟังพระธรรมเทศนา พร้อมกับไปเวียนเทียนรอบโบสถ์ในเวลาเย็น
ติดตามข่าวกีฬา ข่าวฟุตบอล เช็คผลบอลล่าสุด โปรแกรมบอม ตารางบอล  ได้เลยที่นี่ 24 ชม ดูเลย