ผู้เขียน หัวข้อ: พ่อแห่งแผ่นดิน ขอพระองค์ จงเสด็จสู่ สวรรคาลัย  (อ่าน 4713 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ dhammawangso

  • Administrator
  • บัณฑิตภาวนา
  • *
  • กระทู้: 302
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด


ธ สถิตย์ ภูมิพล อันล้นเกล้า
ทุกเรือนเหย้า ชนชาวไทย คร่ำครวญหา
ณ วันนี้ ไม่มีแล้ว พระปิตา
เปล่งวาจา เสด็จสู่ สวรรคาลัย เทอญ
ธมฺมวํโส
๑๕ ต.ค. ๕๙


ช่วงนี้ ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.59 เป็นช่วงที่ ชาวไทย ที่เป็นพสกนิกร ที่จงรักภักดี ต่อ พ่อหลวงแห่งแผ่นดิน ต้องถึงความวิปโยค คือความรู้สึกเสียใจ ต่อการจากไป ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ( รัชกาลที่ 9 ) ซึ่งเป็นธรรมดาของมนุษย์ ที่ต้องมีความกระเทือนใจ เพราะการจากไปในครั้งนี้ ดังนั้นคนที่วิปโยค คร่ำครวญอยู่นั้น ก็แสดงถึงน้ำใจที่มีต่อ พ่อหลวงแห่งแผ่นดิน

แต่เสียงคร่ำครวญทั้งหลายเหล่านั้น ก็ไม่สำคัญเท่ากับ การรับพระบรมราโชวาท ของ พระองค์ นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน พระองค์จะยินดีมากกว่า ที่ เราท่านทั้งหลาย จะมามัวคร่ำครวญกันทั้งวันทั้งคืน

ในคราสมัยที่ สมเด็จย่า สู่สวรรคาลัยนั้น เคยจำได้ว่า พระองค์ท่านตรัสว่า อย่าได้ร้องไห้เพราะการจากไป แต่จงระลึกความดี และทำความดี เหมือนสมัยที่ สมเด็จย่า กระทำ นี่เป็นวิจารณญาณอันเลิศ

ดังนั้นส่วนของอาตมา ก็รับ พระบรมราโชวาท ปฏิบัติตามอย่างน้อยอยู่อย่างหนึ่ง คือ เรื่องการปิดทองหลังพระ ซึ่งอาตมาก็พยายาม ทำงานเผยแผ่ ภายใต้ความกดดันต่าง ๆ อย่างไม่ย่อท้อ ในสภาวะเรียกว่าให้ ด้วยการแจกธรรม ทำงานภายใต้ประโยคว่า "ปิดทองหลังพระ." ซึ่งปีนี้นับเป็นทางการเป็น ปีที่ 11 แต่ตัวเว็บมีเป็นทางการ ก็ 10 ปี

ดังนั้นขอให้ท่านทั้งหลายจงสำรวมใจ พร้อมส่งเสด็จให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จสู่สวรรคาลัย อย่างพร้อมเพรียงด้วยการตั้งมั่นในคุณงามความดี

ส่วนการจากไปนั้นก็ต้องถือเป็นธรรมดา ของมนุษย์ ดังที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสแสดงไว้ ว่า

อฑฺฒา เจว ทฬิทฺทา จ สพฺเพ มจฺจุปรายนา
ทั้งคนมีทั้งคนจน ล้วนมีความตายเป็นเบื้องหน้า

ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ฐานะอะไร ทุกคนที่เกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องตายในที่สุด แต่คนเราเมื่อมีชีวิตอยู่ พึงประกอบสร้างกุศลกรรมไว้มาก ดังที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พระองค์ก็ใช้ชีวิตอยู่ด้วยคุณงามความดี กระทำกรณียกิจ ของพระมหากษัตริย์ไว้เป็นอย่างเอนกอนันต์ จนชนชาวไทยส่วนใหญ่ ก็ระลึกถึงพระคุณนี้และภูมิใจใน พ่อหลวงแห่งแผ่นดิน พระองค์นี้ไว้ในใจอย่างมิลืม

ก็เชิญท่านทั้งหลาย จงแสดง ความกตัญญู ไว้อาลัยต่อพระองค์ท่านตามประกาศของรัฐบาล เท่าที่ทำกันได้เถิด

อาตมาขออนุโมทนา แก่ทุกท่านที่ยังรัก พ่อหลวงแห่งแผ่นดิน และเหนียวแน่นในการสร้างคุณงามความดี ดังที่ท่านทั้งหลายได้เป็นพสกนิกรที่จงรักภักดี ต่อพระองค์ท่าน จงถึงสุขอันไพบูลย์ ถึงพร้อมด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ในกาลทุกเมื่อเทอญ

เจริญธรรม / เจริญพร